Cờ úp

Các anh em nào đam mê với bộ môn đánh cờ, chắc hẳn đều sẽ biết đến cờ úp. Đây là một thể loại trò chơi được biến thể từ bàn cờ tướng. Cờ úp được đến từ nước Trung Hoa, sau đó phổ biến và lan rộng đến nhiều nơi khác trên thế giới.

Vậy các anh em đã hiểu rõ bộ môn này hay chưa? Muốn chơi được cờ này thì có khó hay không? Đừng lo vì Chơi Bài 888 đã ở đây và giới thiệu cho các bạn qua bài viết sau. Các anh em cờ thủ đừng vội bỏ qua nhé, chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều thú vị.

Luật chơi cờ úp

Như các anh em được biết, cờ úp là sự biến thể của cờ tướng. Cách chơi cũng như cái tên của bộ môn này. Đó là khi vào chơi ván cờ, các quân cờ trên bàn ngoại trừ Tướng ra, tất cả đều sẽ bị úp sau đó được xáo trộn. 

Tuy nhiên, những quân cờ này vẫn được xếp đúng theo như là thế trận của cờ tướng. Bàn cờ úp sẽ được chia làm 2 màu cho 2 bên. Mỗi bên là 16 quân đỏ và 16 quân đen.

cờ úp
Cờ úp là sự biến thể của cờ tướng.

Muốn chơi được bộ môn này không có gì quá khó. Tuy nhiên, các anh em vẫn nên biết cả luật chơi cờ tướng để hiểu rõ các nước đi, di chuyển quân cờ úp hơn. Khi đó vào chơi, chúng ta sẽ không bị lúng túng.

Ngoài việc các anh em có chiến lược cùng một số tư duy ra, bất kỳ game nào chúng ta cũng cần có một chút may mắn nữa. Chỉ cần có chút sai lầm, đối thủ sẽ nhân cơ hội nắm thóp ngay. Và đây là một số luật chơi của bộ môn cờ úp:

Mục tiêu chơi ván cờ

Đối với cờ úp, quân quan trọng nhất của cả bàn là quân Tướng. Người chơi chiến thắng sẽ là người có khả năng đánh úp trọn các quân của đối thủ. Hoặc là chiếu Tướng của đối phương là ván cờ đã được phân thắng bại.

Mở đầu vào ván chơi cờ úp

Khi các anh em bắt đầu ván, mỗi bên sẽ có các quân cờ với 2 màu đen và đỏ. Như chúng tôi đã nói ở trên, ban đầu các quân sẽ được sắp xếp như bàn cờ tướng. Sau đó sẽ quyết định xem bên nào đi trước.

cờ úp
Đối với cờ úp, quân quan trọng nhất của cả bàn là quân Tướng.

Bước vào nước đi đầu

Người chơi nào đi trước sẽ chọn 1 quân cờ di chuyển. Ở nước đầu tiên, các quân cờ nào của anh em đang bị úp thì phải nhanh chóng di chuyển theo vị trí mà nó chiếm giữ.

Tiếp theo sau là di chuyển một quân cờ

Khi di chuyển thì quân cờ ấy sẽ được lật lên để xác định vị trí của nó. Từ những lần di chuyển sau, quân cờ đó sẽ được đi theo luật của cờ tướng.

Hướng dẫn các quân cờ cơ bản cách di chuyển

Khi bị ngửa lên, các quân cờ cũng sẽ đi giống như các quân của cờ tướng.

 • Tướng: Sẽ di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang để ăn quân địch, mỗi lần đi chỉ 1 ô vuông. Còn quân Tướng mà không nhìn rõ được mặt, bên nào bị đối phương ăn hết quân Tướng thì bên đó sẽ thua. Và lưu ý rằng các anh em chỉ được cho Tướng đi trong phạm vi cung, là phạm vi có 4 hình vuông nhỏ được gạch chéo.
 • Sĩ: Sẽ được di chuyển cũng như ăn quân cờ theo từng ô một.
 • Tượng: Di chuyển theo đường chéo của 2 ô có hình vuông. Nhưng nếu có một quân cản đường ở giữa thì không được phép di chuyển.
 • Xe: Được di chuyển và ăn các quân khác theo 2 đường ngang và dọc. Xe có thể đi bất kỳ bao nhiêu ô, chỉ cần không có quân nào cản khi di chuyển.
 • Pháo: Cũng được di chuyển không bị giới hạn giống như quân Xe. Nhưng 1 điểm ngược lại, là muốn ăn quân địch thì phải có 1 quân đứng giữa.
 • Mã: Sẽ di chuyển theo hình chữ L cũng như là ăn quân cờ của đối phương. Tuy nhiên, nếu có vật bên cạnh cản đường thì quân Mã sẽ không thể đi.
 • Tốt: Sẽ chỉ di chuyển mỗi bước 1 ô. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là khi đi ở nước địch, Tốt sẽ được thi theo cả 2 hướng ngang dọc. Thay vì ở bên bàn cờ mình chỉ được đi dọc.

  chiếu Tướng thì cũng có thể thông qua ván cờ.
  Người chơi chiến thắng sẽ là người có khả năng đánh úp trọn các Tướng của đối thủ. Hoặc là chiếu hết các Tướng thì cũng có thể thông qua ván cờ.

Luật chơi ngoại lệ của cờ úp

Sau đây là một số luật khác với cờ tướng của bộ môn cờ úp.

 • Các quân Sĩ có thể từ do đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo.
 • Quân Tượng có thể di chuyển qua bên phần bàn cờ của quân địch.

Một số quy định khác cũng như các thuật ngữ cơ bản

 • Để chơi giỏi cờ úp, các anh em cũng phải hiểu 1 vài thuật ngữ cơ bản nhất.
 • Ăn quân: Khi quân ta đã đi đến vị trí có thể ăn được quân địch. Sau khi ăn được, quân cờ ấy sẽ bị quân ta ăn mất và phải bỏ ra khỏi bàn.
 • Chiếu tướng: Khi bất kỳ nước đi nào của quân ta cũng di chuyển, khiến cho quân địch báo động có thể sắp đi xa. Nên là muốn tránh vua, các anh em, nhớ chọn đúng hướng đi để chắn quân tướng.

Các cổng game uy tin nhất

Hiện game đang rất được nhiều anh em ưa chuộng nên nó cũng được chơi trực tuyến. Thế nhưng, sẽ có một số web lậu khiến cho máy của anh em bị hư, không thể chơi được. Vậy nên cũng cần phải biết một số cổng game nào uy tín.

Cổng game Y8

Nơi đây sở hữu cả kho tàng trò chơi, kể cả bộ game cờ úp. Tại đây, các anh em sẽ vừa được đnahs cờ, vừa được giao lưu cùng bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Vậy nên, đây sẽ là một điều đúng đắn khi các anh em chọn chơi tại Y8.

Giao diện tại nơi này còn vừa đẹp vừa đơn giản nữa. Cấu hình game cũng vô cùng sắc nét.

Cổng game To Club

Tuy đây chỉ là một cái tên mới nổi trên thị trường trò chơi hiện nay. Nhưng từ lúc xuất hiện cho đến thời điểm hiện tại, chỉ chưa đầy một năm, cổng game đã có một chỗ đứng khá là chắc. Chứng tỏ, To Club đã uy tín đến nhường nào.

Ngoài ra, mỗi ngày tại nơi đây đều tổ chức sự kiện, tại cho các anh em nhiều cơ hội để kiếm tiền. Cổng game còn làm tăng thêm sự uy tín khi chỉ làm việc với các đại lý nào đáng tin cậy nhất. Như là Shop Thần Tài, Bùi Tổ Thưởng, …

Cổng game B88

Một nơi khác chơi cờ úp cũng rất uy tín đó là B88. Đây là địa chỉ có trong tay đủ mọi thể loại game đổi thưởng. Và cổng game luôn không ngừng cập nhật các loại trò chơi dẫn đầu theo xu hướng.

Đến với B88, các anh em sẽ không còn phải lo những vấn đề như là lỗi hệ thống, trang load chậm, hay game bị lỗi, … Mà ở một số trang web chơi nào cũng hay mắc phải.

Vì cổng game luôn không ngừng hoàn thiện trang chủ một cách chỉnh chu hơn. B88 luôn đầu tư ổn nhất về phần hệ điều hành. Và thêm nữa, các anh em còn thường xuyên được nhận nhiều ưu đãi tại trang web. 

Tuy nhiên, có khá nhiều anh em không chú ý và bỏ qua nó.

Các thủ thuật khi chơi cờ úp

Để chiến thắng trò chơi này và trở thành một cờ thủ chuyên nghiệp. Các anh em cũng cần nắm được một số thủ thuật khi tham gia ván cờ. Và dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí một số thủ thuật khi chơi cờ úp như sau:

Mở cờ

Quân cờ đầu tiên mà người chơi phải đi chính là quân sẽ được mở lên đầu. Nên khi các anh em di chuyển ở chỗ quân cờ chốt, sau khi biết được quân bị lật ngửa đó là gì thì hãy di chuyển theo luật chơi.

Lưu ý rằng, các anh em nên mở quân cờ ra nhanh nhất có thể. Vì các anh em có thể sử dụng chính quân định mở ấy để chặn đường quân địch. Hãy mở ra nhanh nhất có thể, càng mở nhanh được thì càng tốt.

Nếu mở cờ thấy có lợi thì hãy tận công, không thì nên phòng thủ khi thấy quân cờ mình mở hơi có phần bị yếu thế. Để xây dựng nên một quá trình chiến thuật, bước đi này là một bước mở đầu khá là quan trọng trong ván cờ.

Quan sát

Để theo dõi nước đi của đối phương cũng như của mình một cách chi tiết nhất, các anh em phải chú ý quan sát ngay từ ban đầu. Vì chỉ cần kỹ năng này tốt, các anh em sẽ dễ dàng nhìn ra được tổng quan cả nước cờ của mình lần đối phương.

Từ đó mà bản thân ta sẽ suy tính mà xây dựng cho mình một chiến lược di chuyển phù hợp nhất. Điều quan trọng khi quan sát, là các anh em phải chú ý tập trung các điểm mạnh bên địch.

Như là quân cờ nào bên đó là chủ chốt, khả năng quân ta sẽ ăn được quân cờ nào, đi hướng nào là sẽ chiếu tướng bên quân địch, …

Tạo thế cờ

Một thủ thuật khá quan trọng mà các anh em cần chú ý đó là phải tự tại ra được nhiều thế cờ. Khi tạo được càng nhiều thế, đối thủ sẽ khó đoán ra mà dễ bị rơi vào thế bí không biết di chuyển đường nào.

Tạo ra thế sẽ khiến cho đối thủ khó mở cờ, may mắn còn có thể ăn được quân cờ của địch. Ngoài ra còn có thể khóa quân và tướng của địch, chiếu tướng khiến đối phương không kịp trở tay.

Các anh em từ khi biết chơi đều nên rèn luyện thủ thuật này. Bởi nó có hiệu quả rất cao, giúp cho các anh em dễ dàng trở thành 1 cao thủ trong làng đánh cờ úp. Chỉ cần cố gắng và áp dụng đúng thời điểm.

Phá thế cờ

Thủ thuật này vô cùng quan trọng trong mỗi ván đánh cờ. Bởi khi có thể phá được thế, các anh em mới dễ dàng tránh mọi tấn công của địch. Giúp kéo thêm thời gian chơi hơn. Vì thế, nó đòi hỏi các anh em phải nhanh trí và có kinh nghiệm.

Vì đây là một thủ thuật cần thiết, nên các anh em phải rèn luyện nhiều hơn. Vì phá thế sẽ giúp ta mở cở, trành bị ép bắt quân hay khóa quân. Ngoài ra còn có thể né được sự tấn công của quân địch hay bị chiếu tướng.

Phòng thủ

Đã có tân công thì chắc chắn cũng phải biết phòng thủ, vì đây là 2 chiến thuật có thể hỗ trợ rất nhiều cho các anh em chơi cờ úp. Để có được hiệu quả cao nhất, các anh em phải sắp xếp sao cho hợp lý, đánh đúng thời điểm.

Cho dù các anh em đang ở thế chủ động tấn công, chúng ta cũng cần phải phòng thủ sẵn để tránh gặp phải trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Điều này sẽ khiến cho quân địch không thể bất ngờ xông lên hay chiếu tướng quân ta được.

Và để phòng thủ đúng cách, các anh em cờ thủ hải nắm rõ được 5 bước cơ bản như sau:

Đầu tiên chắc chắn là phải nhận biết được quân cờ nào của địch có khả năng ăn được mình và hạn chế di chuyển gần nó.

Tiếp theo, các anh em nên giữ những quân tốt để xây dựng vòng bao vây quân đối phương.

Khi địch có ý định tấn công, các anh em phải có sẵn quân cờ cản lại. Lưu ý là cần hạn chế việc tạo thế tấn công cho quân địch.

Tìm cách chia lẻ những quân cờ mạnh của đối phương.

Cuối cùng, nếu khó quá thì hãy tìm thế để hòa.

Tấn công

Đây là một thủ thuật không thể nào thiếu khi đánh cờ úp. Bởi đây là việc đòi hỏi các anh em phải vận động trí tuệ nhiều nhất và tập trung một cách cao độ nhất. Vì nếu thất bại sẽ tạo ra thế cho địch phản công lại ta.

Nước đi này đòi hỏi các anh em phải vận dụng các quân cờ tinh nhuệ nhất. Tìm cách ồ ạt tấn công khiến cho quân cờ của đối phương không kịp trở tay phản công lại.

Một số cách tấn công như là dùng lợi thế vị trí quân cờ hiện tại để ép bắt địch. Hãy chủ động bắt nhiều quân tốt và luôn để cho các quân giao nhau nhiều nhất có thể. Khi cờ tàn dần thì hãy cố gắng giữ được những quân cờ tấn công. 

Tạo nhiều thế tấn công khiến cho địch rơi vào thế bí và bị chiếu tướng.

Có nên chơi cờ úp online

Với sự công nghệ phát triển của công nghệ hiện đại thì chắc chắn trò chơi này đã có mặt trên thị trường online. Thì khi trải nghiệm sân chơi trực tuyến, các anh em sẽ không bị mất thời gian đi lại mà ngồi 1 chỗ có thể giải trí.

Tuy nhiên, để mà thử sức sân chơi cờ úp một cách giải trí, thư giãn nhất. Các anh em nhớ phải tìm kiếm, tìm hiểu các trang web cổng game nào uy tín, đường link tải nào an toàn chất lượng.

Trải nghiệm sân chơi trực tuyến
Trải nghiệm sân chơi trực tuyến, các anh em sẽ không bị mất thời gian đi lại mà ngồi 1 chỗ có thể giải trí.

Cơ bản là khi có địa chỉ web uy tín, các anh em sẽ có thể giải trí mọi lúc mọi nơi, dù đi làm hay ở nhà. Có thể chơi cùng các anh em mà không phải đi tìm kiếm. Chúng ta sẽ được ghép ngẫu nhiên và thi đấu tại cổng game.

Ngoài ra, chơi online còn có nhiều chế độ dễ đến khó cho các anh em luyện tập. Đã vậy, các anh còn có thể kiếm thêm lợi nhuận. Vừa được giải trí, vừa kiếm tiền, vừa có thêm nhiều bạn bè.

Chơi cờ úp online có an toàn?

Đây là điều luôn được nhiều người chơi không khỏi thắc mắc. Tuy nhiên, việc an toàn hay không còn phụ thuộc vào việc các anh em có chọn đúng địa chỉ chơi uy tín hay không.

Chỉ cần tìm đúng địa chỉ uy tín, các cổng game này luôn đảm bảo an toàn thông tin cho các anh em. Vì những trang chủ này hiện nay đã kết hợp với những công nghệ hiện đại, càng tăng thêm lớp bảo mật.

Vì thế, sẽ khó bị rò rỉ thông tin của các anh em. Vậy nên chơi cờ úp online cũng sẽ an toàn. Tuy nhiên, cũng không thể gọi là có gì chắc chắn. Các anh em vẫn nên tự bảo vệ mình sẽ tốt hơn.

Hãy chắc chắn rằng cổng game đó rất uy tín và chất lượng. Các anh em cần tìm hiểu giấy phép cũng như những đánh giá về địa chỉ ấy. Và sau khi chơi nhớ phải kiểm tra tài khoản game của mình.

Cổng game hiện nay đã kết hợp với những công nghệ hiện đại
Cổng game hiện nay đã kết hợp với những công nghệ hiện đại, càng tăng thêm lớp bảo mật.

Các anh em nhớ phải báo ngay cho đội ngũ của cổng game ấy khi thấy bất thường để kịp xử lý nhanh gọn lẹ. Đặc biệt lưu ý là không được chia sẻ tài khoản của mình cho ai khác. Đồng thời chú ý tránh vào nhầm web lậu.

Top game bài cờ úp nhiều người chơi khác

Ngoài một số cổng game khác, các anh em có thể chơi trên một số web khác cũng an toàn và uy tín.

Chinese Chess

Đây là một trong những web chơi cờ cực hấp dẫn, mang đến cho các anh em trải nghiệm thú vị với 6 ván đấu 6 cấp độ khác nhau.

Cờ Tướng – ZingPlay

Trải nghiệm trò chơi tại đây, các anh em sẽ được trải qua 3 giai đoạn là: Khai cuộc, Trung cuộc và Tàn cuộc. Chắc chắn các anh em sẽ không thất vọng, hãy thử sức tại nơi này ngay thôi.

Cờ Tướng Online – Ziga

Nơi đây, các anh em có thể chơi bao nhiêu ván cờ úp tùy ý, vì trò chơi ở đây đều rất miễn phí. Các anh em tha hồ thách đầu với những người chơi khác.

Chinese Chess Classic

Ở đây cũng có đủ chế độ chơi từ dễ đến khó cho các anh em chọn lựa và luyện tập.

Cờ Tướng Úp

Khi chơi tại đây, muốn bắt đầu ván đấu thì các anh em phải đặt cược tiền ảo. Nếu chiến thắng các anh em sẽ được gấp đôi tiền cược. Nhưng nếu thua thì các anh em sẽ mất hết tiền ảo.

Tổng kết

Và Chơi Bài 888 đã giới thiệu cho các anh em tất tần tật mọi thứ về bộ môn cờ úp. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho các anh em trải nghiệm sân chơi một cách trọn vẹn hơn. Với môn đánh cờ sẽ giúp cho các em vừa giải trí vừa kiếm được tiền mà còn có thêm nhiều bạn bè.